Mẹo hay phòng ngừa viêm họng cho trẻ khi hè đến

Viêm họng, khi không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển phức tạp hơn và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên phòng tránh bệnh cho trẻ để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh, đặc biệt vào mùa hè.

Xem ngay: TIÊU DIỆT VIÊM HỌNG NGAY KHI VỪA CHỚM CÓ DẤU HIỆU

viem-hong
Họng bị viêm, sưng khiến trẻ rất khó chịu, mệt mỏi

Mẹo phòng ngừa viêm họng cho trẻ nhỏ vào mùa hè

Tình trạng viêm, sưng họng khiến trẻ nhỏ vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Nếu bệnh diễn ra nhiều ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên ngừa bệnh cho trẻ nhỏ để trẻ luôn được khỏe mạnh. Dưới đây là một số mẹo hay để phòng ngừa viêm họng cho trẻ vào mùa hè mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

viem-hong
Trẻ cần được vệ sinh cá nhân sạch sẽ để ngừa tình trạng họng bị viêm

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm họng ở trẻ đó chính là vi khuẩn, virus. Chính vì vậy, bố mẹ nên vệ sinh tay chân cho bé thật sạch. Bởi trẻ nhỏ có thói quen mút tay. Chính vì thói quen mút tay mà các vi khuẩn, mầm bệnh rất dễ xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là khoang miệng của bé.

Trẻ cũng cần được vệ sinh khoang miệng thường xuyên. Bố mẹ nên cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý để ngăn ngừa tình trạng viêm, sưng họng.

Chú ý đến nhiệt độ của môi trường

viem-hong
Gia đình nên chú ý đến nhiệt độ phòng của trẻ

Bố mẹ nên chú ý hơn tới nhiệt độ trong phòng để bé được thoải mái và an toàn nhất. Bố mẹ không nên đặt bé ở nơi có luồng gió phả trực tiếp. Nếu nằm điều hòa thì nhiệt độ lý tưởng nhất cho bé là từ 28 – 30 độ C với trẻ dưới 1 tuổi và từ 26 – 28 độ C với trẻ trên 1 tuổi.

Sau khi tắt điều hòa, bạn nên mở hết các cửa trong phòng để lưu thông không khí, xua tan không khí tồn đọng trong phòng. Đồng thời bạn cũng nên vệ sinh điều hòa thường xuyên.

Sử dụng quạt hợp lý 

Tuy rất nóng khi mùa hè đến, nhưng bạn cũng không nên thốc thẳng quạt vào mặt của trẻ. Bạn nên bật quạt rồi hướng vào tường hoặc phía chân của trẻ để không khí mát lan tỏa khắp phòng, trẻ sẽ ngủ ngon hơn.

Nếu bố mẹ ngủ chung với trẻ thì nên để quạt bên ngoài màn. Tốt nhất, bạn nên nằm phía ngoài nơi tiếp xúc trực tiếp với quạt và để trẻ nằm phía bên trong.

Không nên để trẻ quá nóng

viem-hong
Bố mẹ nên chú ý thân nhiệt của trẻ

Nhiệt độ thân nhiệt của trẻ thường cao hơn người lớn. Chính vì vậy, khi người lớn thấy lạnh là trẻ đang cảm thấy dễ chịu nhất. Một số bà mẹ có quan niệm sai lầm, đó là sợ con lạnh và ủ ấm cho con quá kỹ. Tuy nhiên, việc ủ ấm quá mức sẽ khiến bé ra nhiều mồ hôi và thấm ngược trở lại cơ thể. Cũng vì lý do đó mà trong mùa hè có rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng viêm họng, viêm phổi.

Chính vì vậy, mẹ nên mặc đồ thoáng mát cho trẻ và kiểm tra thân nhiệt của con thường xuyên dựa vào lượng mồ hôi mà trẻ toát ra. Nếu trẻ ra mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi lưng thì mẹ nên thường xuyên phải để ý và thấm khô cho trẻ.

Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nếu thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng sẽ khiến trẻ rất dễ bị viêm họng. Chính vì vậy, khi muốn đưa bé ra ngoài trời khi đang trong phòng điều hòa thì bạn nên để bé trong phòng 10 – 15 phút sau khi tắt điều hòa và bật quạt mát cho trẻ.

Không tắm cho trẻ sau khi vận động

Khi bé vừa vận động sẽ ra nhiều mồ hôi, bạn không nên cho bé đi tắm ngay. Ngược lại nên cho bé ngồi quạt và thấm khô mồ hôi. Bởi nếu đi tắm ngay trẻ rất dễ bị cảm hoặc viêm, sưng họng do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Hạn chế cho bé ăn hoặc uống đồ trong tủ lạnh

viem-hong
Hạn chế cho trẻ ăn hoặc uống đồ lạnh để đảm bảo vùng họng

Do thời tiết nóng nực, trẻ ra nhiều mồ hôi và thích uống nước lạnh. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế cho trẻ dùng. Bởi nước lạnh rất dễ khiến họng bị tổn thương, dẫn đến tình trạng sưng, đau và viêm họng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không cho trẻ bơi quá lâu. Bởi như vậy, trẻ cũng rất dễ bị các bệnh về đường hô hấp.

Qua những thông tin được nêu trên, chắc chắn các bậc phụ huynh đã biết được một số kiến thức cơ bản để ngăn ngừa tình trạng viêm họng cho bé yêu nhà mình.

Xem ngay: ĐỪNG ĐỂ VIÊM HỌNG BIẾN THÀNH MÃN TÍNH

Mẹo hay phòng ngừa viêm họng cho trẻ khi hè đến
2.1 (42.5%) 8 votes

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

shares