Cẩn thận tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh trị viêm họng

Khi bị viêm họng, phương án điều trị bệnh đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới đó là kháng sinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dùng kháng sinh. Nếu quá lạm dụng kháng sinh trong việc điều trị viêm họng. Hoặc những bệnh lý khác rất dễ sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Hơn nữa, kháng sinh là con dao hai lưỡi. Bởi thuốc có nhiều tác dụng phụ hơn chúng ta vẫn nghĩ.

viem-hong
Có nhất thiết phải sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng?

Khi nào cần sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng

Viêm họng do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Chính vì vậy, sử dụng kháng sinh chỉ hiệu quả trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn. Nguyên tắc điều trị của bất kỳ bệnh lý nào đó chính là phải điều trị dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Bởi vậy, người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi.

viem-hong
Nên cẩn trọng khi sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh

Người bệnh chỉ được phép sử dụng kháng sinh khi:

– Kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn.

– Sử dụng kháng sinh khi người bệnh có các biểu hiện: Xuất hiện giả mạc trong bạch hầu, viêm amidan, họng xuất hiện mủ, họng sưng đỏ,…

Tốt nhất, khi nhận thấy bản thân hoặc người nhà có biểu hiện của bệnh lý viêm họng. Chúng ta nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể từ bác sĩ. Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Cần phải cẩn thận khi sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng 

Kháng sinh là một trong những giải pháp mà người bệnh thường sử dụng để điều trị viêm họng, đau họng hay các bệnh lý khác. Tuy nhiên, chính vì không hiểu nhiều về kháng sinh nên rất nhiều trường hợp kháng thuốc, bị tác dụng phụ của thuốc xảy ra ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy, khi bị bệnh người bệnh nên cẩn trọng hơn trong việc sử dụng kháng sinh.

Kháng sinh có nhiều tác dụng không mong muốn

viem-hong
Kháng sinh có nhiều tác dụng không mong muốn mà người bệnh chưa biết

Kháng sinh là con dao hai lưỡi, thuốc có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có rất nhiều tác dụng phụ đi kèm. Các tác dụng phụ do kháng sinh gây ra như: dị ứng, tiêu chảy, nôn ói,… Tuy nhiên trường hợp nặng, kháng sinh có thể gây ra sốc phản vệ, nặng hơn nữa là có thể tử vong.

Lạm dụng kháng sinh gây kháng thuốc

Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc. Kháng thuốc chính là hiện tượng kháng sinh không còn tác dụng đối với loại vi khuẩn gây bệnh đó nữa. Khi đó, thật sự rất nguy hiểm.

Bởi, khi cầm sử dụng đến kháng sinh thì người bệnh phải sử dụng đến các thế hệ kháng sinh mạnh hơn đối với trường hợp kháng thuốc nhẹ. Nặng hơn nữa là không có loại kháng sinh nào có thể tiêu diệt con vi khuẩn trong cơ thể người bệnh, lúc này người bệnh rất dễ tử vong.

Sử dụng kháng sinh phải đúng liều lượng

Để tiết kiệm chi phí chữa bệnh, rất nhiều người bệnh đã tự bắt bệnh của mình và đi mua thuốc tại các hiệu thuốc bán lẻ. Trường hợp, nhà thuốc có kinh nghiệm thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao. 

Còn ngược lại, nếu là chủ nhà thuốc không có kinh nghiệm và kê đơn bừa bãi, người bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bởi nguyên tắc khi sử dụng kháng sinh đó chính là sử dụng đúng thuốc và đúng liều lượng. Nếu sử dụng bừa bãi, tình trạng kháng kháng sinh rất dễ xảy ra.

viem-hong

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúng ta chỉ nên sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ. 

Với những thông tin được đưa ra, chắc chắn bạn đã có thêm kiến thức cơ bản về cách sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được tư vấn bởi các chuyên gia. Hãy liên hệ ngay với số máy (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích, chính xác nhất.

Rate this post

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

shares